Bổ sung dưỡng chất cho bà bầu 100% mẹ cần LÀM NGAY nếu không muốn “Hối Hận”
Bổ sung dưỡng chất cho bà bầu là việc không thể bỏ qua nếu muốn con sinh ra lành lặn và pháy triển khỏe mạnh. Vậy, những dưỡng chất nào là cần thiết cho bà bầu? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu qua bài viết sau:
- {Cảnh Báo} 10 sai lầm MẸ SAU SINH buộc phải nhớ nếu không muốn "HỐI HẬN" cả đời
- [Chuyên Gia tư vấn] Bé lười ăn dặm thì phải làm sao? CÁCH GIÚP BÉ ĂN NGON HƠN
1, Axit folic
Axit folic rất cần thiết cho bà bầu và thai nhi: Cần thiết cho quá trình tổng hợp AND và sự phân chia tế bào nhanh. Giảm nguy cơ bị khuyết tật ống thần kinh và dị tật bẩm sinh ở tim, chi, đường tiểu của trẻ…
Những thực phẩm giàu axit folic: là cam, măng tây, rau bina, bông cải xanh, lòng đỏ trứng, đậu tương, khoai tây, ngũ cốc thô…
Bổ sung axit folic : Bà bầu nên dùng từ 400 – 600 mgr axit folic mỗi ngày.
2, Sắt
Vai trò của sắt đối với bà bầu: cần cho sự phát triển não bộ của thai nhi và cho sự hình thành tuần hoàn máu của nhau thai. Giảm nguy cơ trẻ sơ sinh bị sinh nhẹ cân, và sức khỏe sơ sinh kém. Giảm nguy cơ thiếu máu do thiếu sắt ở mẹ. Giúp duy trì một hệ thống miễn dịch khỏe mạnh và bảo vệ cơ thể tránh bị nhiễm khuẩn.
Thực phẩm giàu sắt: Thịt bò, thịt gia cầm, ngũ cốc, khoai tây, họ nhà đỗ, rau chân vịt, hạt bí ngô… là những thực phẩm rất giàu sắt mà bà bầu nên bổ sung vào chế độ ăn uống hàng ngày.
Bổ sung sắt: Bà bầu nên bổ sung ít nhất 27 mg chất sắt mỗi ngày
3, Canxi
Vai trò của canxi đối với bà bầu: Cần thiết cho sự hình thành và phát triển xương và răng của thai nhi và trẻ sơ sinh. Giữ vai trog trong quá trình phát triển tim, hệ thần kinh, cơ, góp phần giữ nhịp tim ổn định. Giúp bà bầu giảm nguy cơ loãng xương sau này, ngăn ngừa tăng huyết áp do thai kỳ (huyết áp cao) và sinh non.
Thực phẩm giàu canxi: cua đồng, tôm đồng, tép nhỏ, hải sản không có thủy ngân, sữa và các sản phẩm từ sữa, vừng đen, trắng, một số loại rau quả: chuối, kiwi, cam, rau súp lơ xanh, rau cải chíp, rau mùng tơi, muống, đậu, rau cần, cà rốt….
Bổ sung canxi: bổ sung cho bà bầu mỗi ngày là 800 – 1500 mg
4, Protein
Vai trò của protein đối với bà bầu: có tác dụng xây dựng, củng cố và thay thế các mô mới trong cơ thể. Tạo ra kháng thể cho hệ thống miễn dịch. Tạo ra hormone. Tạo sự đồng nhất giữa các cơ bắp. Vận chuyển ô-xy trong máu.
Thực phẩm giàu protein: thịt gia cầm, cá, trứng, sữa và các chế phẩm sữa, lúa mì, lúa mạch, đậu bắp…
Bổ sung protein: nên bổ sung protein theo trọng lượng cơ thể: 1g protein cho mỗi kg trọng lượng.
5, Omega – 3
Vai trò của Omega 3: Không thể thiếu đối với sự phát triển của não bộ, mắt và miễn dịch, và hoạt động chức năng của thai nhi và trẻ sơ sinh, giảm nguy cơ sinh non. Giúp cho thai nhi tránh được nguy cơ dị ứng thức ăn, bệnh eczema, sản sinh kháng thể có lợi, phòng ngừa các bệnh về tiêu hóa…Hỗ trợ sức khỏe tim mạch, tâm thần và làn da của mẹ.
Thực phẩm giàu omega-3: Cá hồi, cá ngừ, cá mòi, trứng, sữa…
Bổ sung omega-3: Mỗi ngày bà bầu nên tiêu thụ khoảng 500mg omega-3 mỗi ngày.
6, Magie
Vai trò của magie: Ngăn ngừa bệnh sản giật, do đó ngừa đẻ non và giảm tử vong sản khoa. Cần cho sự hình hành xương, protein và axit béo. Cần thiết để chuyển hóa vitamin D.
Thực phẩm giàu magie: các loại ngũ cốc, đậu đỗ, gạo lức, đậu phộng, đậu nành, đậu xanh, đậu trắng, vừng đen…
Bổ sung magie: Phụ nữ có thai và cho con bú nhu cầu khoảng 400mg magie mỗi ngày.
7, Kẽm
Vai trò của kẽm: Giảm nguy cơ sinh non. Giúp hỗ trợ hệ miễn dịch, củng cố vị giác, khứu giác và khả năng tự chữa lành vết thương của cơ thể. Cần thiết cho sự tăng trưởng tế bào và phát triển toàn diện ở thai nhi và trẻ sơ sinh.
Bà bầu thiếu kẽm có thể dẫn đến sảy thai, nhiễm độc thai kỳ, sinh con nhẹ cân và chuyển dạ và quá trình sinh nở
Thực phẩm giàu kẽm: Ngũ cốc bổ sung vi chất và thịt đỏ, tôm cua, sò ốc, thịt gia cầm, đậu, các loại hạt, ngũ cốc nguyên cám và sản phẩm từ sữa…
Bổ sung kẽm:Bà bầu nên bổ sung khoảng 11 mg kẽm mỗi ngày
8, I ốt
Vai trò cuat I ốt: ngăn ngừa các rối loạn do thiếu iốt (bao gồm: trí tuệ chậm phát triển và chứng đần độn). Cần cho sự phát triển não bộ, và cho sự tăng trưởng, chuyển hóa và phát triển toàn diện của thai nhi/trẻ sơ sinh. Giúp bảo vệ chống lại những rối loạn và suy tuyến giáp do sự thiếu hụt iốt.
Thực phẩm giàu I ốt: tảo tía, rau chân vịt, rau cần, cá biển, cua biển, muối biển, sơn dược, muối ăn có i-ốt, cải thảo, trứng gà nước mắm, rau cải xoong, khoai tây…
Bổ sung I ốt: Phụ nữ có thai và đang cho con bú có nhu cầu khoảng 200mcg I ốt mỗi ngày.
năng tuyến giáp, hoặc tăng gánh nặng cho chức năng tuyến giáp.
9, Carbohydrates
Vai trò của Carbohydrates - chất bột đường hay tinh bột là chất không thể thiếu trong quá trình mang thai nhằm cung cấp năng lượng cho mọi hoạt động của cơ thể. Nếu bà bầu không hấp thụ đủ chất bột đường có thể dẫn đến những cơn mệt mỏi hoặc thèm ăn trong khi mang thai. Giúp bà bầu ngăn ngừa táo bón.
Thực phẩm giàu tinh bột mì, gạo, khoai tây, lúa mì, lúa mì sấy khô…và các loại đậu khô: đậu lăng, đậu đỏ, đậu xanh…
Bổ sung carbohydrates: 1 lát bánh mỳ, 1 cái bánh ngô, 3-4 bát cơm, 1 củ khoai tây, ½ bát ngô nấu chín.
10, Các loại vitamin cho bà bầu
Một số loại vitamin bà bầu cần lưu ý bổ sung trong thai kỳ:
Vitamin nhóm B như B1, B2, B3, B5, B6 & B12: Cần thiết cho sức khỏe của những người sắp làm mẹ và những bà mẹ đang cho con bú.
Vitamin A: giúp tạo ra các tế bào cho các cơ quan bên trong bé, tăng sức đề kháng cho làn da, xương và giúp đôi mắt của bé thật khỏe mạnh. Hãy bổ sung khoảng 800mcg, tương đương với bốn phần ăn sau: 4 bát rau xanh, 240g sữa, 1/2 cốc dưa hấu, 1 quả đào lớn, 1 bát rau lá sẫm…
Vitamin D: giúp cho cơ thể sử dụng tốt canxi và phốtpho, giúp xây dựng xương, mô và răng. Bà bầu hãy bổ sung khoảng 10mcg vitamin D mỗi ngày với các loại thực phẩm như: lòng đỏ trứng, cá mòi, cá hồi đóng hộp. Tắm nắng buổi sáng hoặc cuối giờ chiều.
Vitamin C: giúp ngăn ngừa bệnh tật cho cả mẹ và bé. Hãy bổ sung khoảng 65mg mỗi ngày bằng khẩu phần ăn như sau: 1/2 bát quả họ cam quýt, nước quả, 1/2 quả bưởi, quả cam cỡ trung bình, ½ bát dưa hấu, 1/2 bát bắp cải cắt nhỏ hoặc xà lách trộn, 2/3 bát súp lơ xanh nấu chín, 1 quả cà chua lớn.
Vitamin E: có vai trò quan trọng đối với sự phát triển và sức khỏe của hệ miễn dịch và làn da mẹ và em bé, bảo vệ võng mạc và phổi của trẻ sơ sinh vì chúng phải thích nghi với môi trường mới sau khi ra đời. Bà bầu có thể bổ sung một số thực phẩm giàu vitamin E như quả óc chó, bơ, cam, quýt, ổi, rau lá xanh, đậu phụ, hải sản…
Bổ sung dưỡng chất cho bà bầu là điều rất quan trọng. Chính vì vậy, muốn biết cơ thể cần cung cấp thêm những chất dinh dưỡng nào vào cơ thể, bà bầu nên đi khám và tham khảo sự tư vấn của các bác sĩ, tránh bổ sung các chất không đúng cách mà ảnh hưởng tới sức khỏe của mình và em bé.
Tin liên quan: TOP 10 cách trị ho viêm phế quản “Khỏi hẳn” từ DÂN GIAN
Đến với Dược phẩm Nam Thành để có những lựa chọn tốt nhất cho sức khỏe.
ĐỊA CHỈ LIÊN HỆ
Địa chỉ: Số 11 Tổ 53 Phường Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội
Điện thoại: 04 3782 2722 / 0888 399 569
ĐỊA CHỈ LIÊN HỆ
Địa chỉ: Số 11 Tổ 53 Phường Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội
Điện thoại: 04 3782 2722 / 0888 399 569
Nhận xét
Đăng nhận xét